[baotricuacuon]

[tintuc]

Bảo dưỡng là công việc vô cùng quan trọng đối với các gia đình đang sử dụng cửa cuốn. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho bộ cửa hoạt động ổn định và giảm thiểu những chi phí sửa chữa cửa cuốn không đáng có. Tuy nhiên, bảo dưỡng là công việc không thể tự thực hiện tại nhà nếu như bạn không có chút hiểu biết về kỹ thuật. Tốt nhất hãy để những đơn vị sửa chữa cửa cuốn chuyên nghiệp thực hiện công việc này.

Bước 1: Tra dầu mỡ các bộ phận truyền động, tăng lò xo

  • Bộ phận truyền động cửa cửa cuốn là bộ tời, trong đó có mô tơ. Tra dầu mỡ sẽ giúp các bộ phận hoạt động trơn tru, ít hỏng hóc.
  • Tăng lò xo (đối với dòng cửa cuốn tấm liền) giúp đảm bảo cân bằng lực giữa lò xo và trọng lượng của cửa, đảm bảo tính năng đóng mở nhẹ nhàng và đảo chiều ổn định.

Bước 2: Kiểm tra, gia cố ray, bulong, căn chỉnh nan cửa bị xô lệch

Đây là những lỗi rất hay xảy ra khi cửa cuốn đã sử dụng được một thời gian. Trong quá trình dài, cửa cuốn có thể có hiện tượng lỏng ray và nan cửa xô lệch thậm chí phồng nan cửa. Việc bảo dưỡng sẽ giúp căn chỉnh lại nan cửa, gia cố các bộ phận và tránh các nguy cơ hỏng hóc từ những dấu hiệu này.

Bước 3: Kiểm tra, bảo dưỡng các tính năng bảo vệ

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình bảo dưỡng cửa cuốn. Các tính năng bảo vệ như bộ đảo chiều, sensor bảo vệ, còi báo động, rơ-le chống sổ lô lâu ngày có thể bị mài mòn, mất nhạy bén hoặc không còn hiệu lực. Nếu không được kiểm tra kịp thời sẽ rất nguy hiểm, gây ra các sự cố không mong muốn. Tuy nhiên nếu chú ý bảo dưỡng định kỳ, các nguy cơ ấy sẽ được giảm thiểu tối đa.

Bước 4: Kiểm tra các thiết bị điều khiển

Các thiết bị điều khiển cửa cuốn gồm có hộp điều khiển, giắc kết nối, tay điều khiển và nút bấm âm tường. Kiểm tra các thiết bị này để đảm bảo chúng vẫn hoạt động nhạy bén.

Bước 5: Kiểm tra và xả nạp bộ lưu điện

Với nhiều gia đình, nỗi lo lắng khi sử dụng cửa cuốn đó là mất điện cửa sẽ không hoạt động được, đặc biệt nếu như đang trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên bộ lưu điện sẽ giải quyết vấn đề này bằng việc tích trữ điện năng và sử dụng chúng trong trường hợp mất điện. Việc xả nạp bộ lưu điện là rất cần thiết, sẽ giúp bộ phận này hoạt động bền hơn.

BẢO DƯỠNG CỬA CUỐN AN TOÀN

Đầu mùa mưa bão, hãy chăm sóc cửa cuốn

Tại những vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa bão, thì những bộ cửa bảo vệ đóng vai trò rất quan trọng. Đối với cửa cuốn, thân cửa cần vững chắc chống chịu được sức gió giật mạnh và trục lô cuốn  cần bọc kín khít, không ngấm nước tránh dò điện…
Kiểm tra bằng mắt thường hai bên ray cửa có còn bám chắc không, đây là vị trí bị ảnh hưởng đầu tiên khi có bão. Gia cố bằng các loại vít nở, chân bật hàn thêm. Khi có bão cần đóng kín khít cửa và tắt nguồn địện cấp.
Bảo vệ tránh nước cho chiếc điều khiển, thay pin ngay khi điều khiển bị vào nước, việc điều khiển cửa sẽ không bị ảnh hưởng.

Vệ sinh mô tơ, trục lô cuốn, bộ lưu điện, bộ an toàn cửa cuốn định kỳ 1 năm/lần.

Kiểm tra từng bộ phận nhỏ của bộ an toàn cửa gồm kiểm tra ty đồng và công tắc tự dừng, còi báo động mạch đèn báo sáng, rơ le chống sổ lô, đầu báo khói, khoá đa năng... Bộ phận nào không hoạt động ta tiến hành bảo dưỡng sửa chữa thay mới nếu cần. 

Bảo dưỡng thân cửa cuốn

Vệ sinh thanh nan hay lá cửa thường xuyên sẽ hạn chế rỉ sét hay tróc sơn. Việc vận hành thường xuyên cộng với môi trường khói bụi có thể làm bụi bẩn bám sâu vào các khe nhỏ. Nên khi bảo dưỡng cửa cuốn cần làm sạch bằng máy xịt hơi hoặc dùng khăn mềm sạch để vệ sinh. Khi vệ sinh cần chú ý đến các hạt cát nhỏ kẻo làm xước sơn thân cửa. Đặc biệt chú ý, không hỗ trợ bôi trơn nan cửa cuốn bằng các loại dầu nhớt, mỡ bò, RP7, WD-40

Bảo dưỡng Motor cửa cuốn

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất giúp cửa cuốn vận hành một cách trơn tru vì thế khi bảo dưỡng cửa cuốn thì phải đặc biệt chú ý bảo dưỡng motor.

Kiểm tra và vệ sinh Motor

Động cơ, nút nhấn gắn tường và điều khiển từ xa tránh đặt ở vị trí ẩm thấp, có nước, chất lỏng hay hoá chất rơi vào.
Dùng mỡ bò, RP7 hoặc WP-40 để tra vào phần xích chuyển động và bánh răng hàn mặt bích để motor chuyển động nhẹ nhàng, không có tiếng kêu

Bảo dưỡng bình lưu điện cửa cuốn

Đây là bộ phận tích điện giúp cửa cuốn có thể hoạt động được bình thường trong trường hợp có sự cố về điện. Bình lưu điện hay bị chai pin nếu không thực hiện thao tác xả điện mỗi 2 tháng/lần. Bạn có thể tự thực hiện bằng cách ngắt nguồn điện cấp vào UPS, điều khiển cho cửa hoạt động lên/xuống 3-5 lần rồi lại cắm nguồn điện cho thiết bị hoạt động bình thường.

[/tintuc]

cần chỉnh sửa
0931843104
TRUNG TÂM CỬA CUỐN
Chat ZALO
Chat ngay